Tìm kiếm
 

 Nội dung bản tin

 
Mã hóa dữ liệu và thư mục với EFS trong Windows 8
Cập nhật: 21-06-2012 08:33
Trong số phần lớn người sử dụng chúng ta, chắc hẳn các bạn đều đã biết rằng trong Windows XP, Windows 7 và phiên bản hệ điều hành mới nhất hiện nay – Windows 8 đều đã được tích hợp sẵn dịch vụ bảo mật dữ liệu dành cho người dùng khá đơn giản nhưng vô cùng hiệu quả chỉ vài thao tác thiết lập.

Trong số phần lớn người sử dụng chúng ta, chắc hẳn các bạn đều đã biết rằng trong Windows XP, Windows 7 và phiên bản hệ điều hành mới nhất hiện nay – Windows 8 đều đã được tích hợp sẵn dịch vụ bảo mật dữ liệu dành cho người dùng khá đơn giản nhưng vô cùng hiệu quả chỉ vài thao tác thiết lập. Đó chính là Encrypted File Service hay còn gọi tắt là EFS. Trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ giới thiệu cụ thể với các bạn một số đặc tính kỹ thuật của tính năng này trong Windows 8.
EFS thực chất là 1 dịch vụ bảo mật được tích hợp sẵn trong Windows kể từ phiên bản XP. Một khi dữ liệu đã được mã hóa bằng EFS thì chỉ có thể được truy cập và sử dụng bằng chính tài khoản thực hiện lệnh mã hóa đó. Mặc dù người dùng khác có thể nhìn thấy file dữ liệu đó, nhưng sẽ không thể mở được – cho dù đó là tài khoản Administrator đi chăng nữa. Trong Windows 8, các bạn nhấn chuột phải vào file hoặc thư mục cần mã hóa và chọn Properties:
mở Properties
Nhấn Advanced trong thẻ General:
chọn thẻ General > Advanced
Đánh dấu vào ô Encrypt contents to secure data và nhấn OK:
đánh dấu Encrypt contents to secure data
Nhấn tiếp OK lần nữa:
nhấn tiếp OK
Nếu mã hóa thư mục thì hệ thống sẽ hiển thị thông báo có muốn áp dụng cơ chế với toàn bộ thư mục con và dữ liệu bên trong hay không. Nhấn OK sau khi lựa chọn chế độ phù hợp:
áp dụng cơ chế bảo mật
Đặc điểm nhận dạng của thư mục hoặc file khi đã được mã hóa bằng EFS là chuyển thành màu xanh như hình dưới:
Vì bên trên chúng ta chọn chế độ mã hóa tất cả file và thư mục bên trong, nên tất cả thành phần bên trong cũng sẽ có màu xanh:
Cơ chế này có thể nói là tuyệt đối an toàn, vì các key mã hóa của file có liên quan trực tiếp tới tài khoản người dùng, bao gồm tên đăng nhập và mật khẩu trong Windows, cho nên không ai có thể “nhòm ngó” vào nội dung bên trong dữ liệu được. Chúc các bạn thành công!
T.Anh (GroovyPost)

 

In nội dung
Các tin đã đăng ngày:
Select a date from the calendar.
 

 Liên Kết Website

 

Lượt truy cập:

HỘI TIN HỌC ĐỒNG NAI
DONGNAI ASSOCIATION FOR INFORMATION PROCESSING
Địa chỉ: Số 1597 (260 cũ), đường Phạm Văn Thuận, P.Thống Nhất, Tp.Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai.
Điện thọai:  061.3822297 - Email: hoitinhocdn@gmail.com