Tìm kiếm
 

 Nội dung bản tin

 
Cuộc tìm kiếm ngôi vô địch robocon châu Á
Cập nhật: 21-08-2012 09:23
Lần thứ ba liên tiếp đại diện cho Việt Nam đến với cuộc thi sáng tạo robocon châu Á - Thái Bình Dương, Trường đại học Lạc Hồng đang khao khát đoạt ngôi vị cao nhất ở cuộc thi năm nay tại Hồng Kông.

* Những người mê Robot

Sau khi đoạt chức vô địch cuộc thi sáng tạo robocon Việt Nam năm 2012 (tại TP.Hồ Chí Minh), các thành viên đội tuyển robot LH-Cactus 2 đã nhận vinh dự đồng thời là trách nhiệm lớn khi được đại diện cho Việt Nam tham dự cuộc thi sáng tạo robocon châu Á - Thái Bình Dương năm 2012.

cuoctimkiemngoivodich.jpg

Anh Nguyễn Văn Thương, chỉ đạo viên đội LH-Cactus 2 cho biết, mỗi thành viên trong đội đều ý thức được trọng trách, do vậy toàn đội đã quyết tâm và kỷ luật rất cao. Nhiệm vụ của toàn đội trước khi đến cuộc thi ở Hồng Kông là phải làm lại 3 chú robot mới, có kết cấu cơ khí tốt hơn, thêm nhiều tính năng mới, ổn định trong quá trình hoạt động trên sân so với cuộc thi trong nước. “Trước đây, LH-Cactus 2 lập kỷ lục chiến thắng tuyệt đối cần tới 46 giây, nay đã nhanh hơn và chỉ cần 32-33 giây” - anh Thương tiết lộ.

Tại lễ xuất quân, ông Đỗ Hữu Tài, Chủ tịch Hội đồng quản trị, Hiệu trưởng Trường đại học Lạc Hồng cho biết, nhà trường đã tạo điều kiện thuận lợi nhất để sinh viên của trường tham dự cuộc thi robocon quốc tế lần này, đồng thời sẽ có phần thưởng xứng đáng cho những thành tích của đội. Ban thi đua và khen thưởng tỉnh đã trích kinh phí 750 triệu đồng để hỗ trợ cho đội tuyển robot LH-Cactus 2 chuẩn bị robot, luyện tập và đi thi đấu quốc tế.

Nguyễn Hữu Trọng, Đội trưởng đội LH-Cactus 2, chia sẻ, trong thi đấu robot thì chỉ cần nhanh hơn đối thủ tích tắc thôi là có thể làm nên chiến thắng, chính vì thế việc cải tiến robot chạy nhanh hơn được 1 giây cũng là điều đáng quý. Có những thiết kế cơ khí, vi mạch và lập trình cho robot khiến cả đội phải đăm chiêu nghiên cứu nhiều ngày để tìm ra giải pháp tối ưu, đi lại liên tục giữa TP.Biên Hòa và TP.Hồ Chí Minh để tìm mua linh kiện phù hợp về ráp, sau đó chạy thử. “Cũng may do thời điểm chuẩn bị cho cuộc thi robot quốc tế diễn ra vào đúng dịp hè nên không ảnh hưởng gì đến việc học hành của các thành viên trong đội tuyển” - Trọng chia sẻ thêm. 

Theo luật chơi robocon năm nay, các đội robot sẽ có 1 robot tự động và 2 robot điều khiển bằng tay. Trong đó, robot tự động của đội LH-Cactus 2 đã được các thành viên trong đội ứng dụng công nghệ cảm biến quang để dò đường trong quá trình di chuyển đến điểm cần đến theo ý đồ mong muốn. Riêng với 2 robot điều khiển bằng tay, 1 trong 3 thành viên thi đấu chính thức của đội tuyển LH-Cactus 2 Đào Văn Chương cho biết, người điều khiển cần phải đạt đến độ nhanh một cách khéo léo và nhuần nhuyễn, không cần nhìn vào bàn phím vẫn có thể điều khiển robot chạy nhanh và chính xác.

* Nhận diện đối thủ

Theo đánh giá của Trường đại học Lạc Hồng, nhiều đội tuyển robot đến từ các quốc gia khác tham dự cuộc thi năm nay tại Hồng Kông rất mạnh về công nghệ. Các đội tuyển này đến từ các trường đại học, học viện chuyên ngành về nghiên cứu và đào tạo kỹ thuật, công nghệ. Trong các đối thủ nổi bật của LH-Cactus 2, phải kể đến các đội đến từ Viện Công nghệ điện tử Trung Quốc, nơi đã từng đánh bại Trường đại học Lạc Hồng trong trận chung kết cuộc thi sáng tạo robot châu Á - Thái Bình Dương năm 2010 tại Ai Cập để giành ngôi vô địch. Tại vòng chung kết cuộc thi sáng tạo robocon Trung Quốc mới đây, đội robot của Viện Công nghệ điện tử Trung Quốc chỉ mất có 36 giây để giành chiến thắng tuyệt đối. Ngoài ra, còn phải kể đến đội tuyển của Trường đại học Dhu Rakij Pu Dit, từng 4 lần đại diện cho Thái Lan tham dự thi đấu và là đương kim vô địch cuộc thi sáng tạo robocon châu Á - Thái Bình Dương năm 2011 được tổ chức trên đất Thái.

Thành tích thi đấu robocon của Trường đại học Lạc Hồng:
- Vô địch toàn quốc 3 năm liền từ năm 2010 đến 2012.
- Giải á quân cuộc thi sáng tạo robocon châu Á - Thái Bình Dương năm 2010 tại Cairo (Ai Cập); giải ba năm 2011 tại Bangkok (Thái Lan).

Ông Nguyễn Bá Thuận, Phó trưởng Khoa Cơ điện, Trưởng đoàn robocon Trường đại học Lạc Hồng cho biết, đây là lần thứ ba Trường đại học Lạc Hồng có đội tuyển robot đại diện cho Việt Nam đi thi đấu quốc tế, vì thế đội đã rút được nhiều kinh nghiệm trong thi đấu, khắc phục rào cản về ngôn ngữ, hạn chế những ảnh hưởng đến tâm lý thi đấu.

Sinh viên Trần Văn Hưng (thành viên đội LH - Cactus 2) cho hay toàn đội đã sẵn sàng cho cuộc thi từ nhiều ngày nay và đang rất mong chờ đến giờ được đưa những chú robot của mình tranh tài trên sàn đấu. “Đây là lần thứ ba chúng tôi có cơ hội đạt đến đỉnh cao nhất của cuộc thi robocon tầm cỡ khu vực, vì thế sẽ không có cản trở nào để chúng tôi không cố gắng” - Hưng nói.

Công Nghĩa (Từ Hồng Kông)- http://www.baodongnai.com.vn

In nội dung
Các tin đã đăng ngày:
Select a date from the calendar.
 

 Liên Kết Website

 

Lượt truy cập:

HỘI TIN HỌC ĐỒNG NAI
DONGNAI ASSOCIATION FOR INFORMATION PROCESSING
Địa chỉ: Số 1597 (260 cũ), đường Phạm Văn Thuận, P.Thống Nhất, Tp.Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai.
Điện thọai:  061.3822297 - Email: hoitinhocdn@gmail.com