Tìm kiếm
 

 Nội dung bản tin

 
Hội thảo Hợp tác phát triển công nghệ thông tin - truyền thông Việt Nam lần XVI tại Đồng Nai (24 và 25-8) - Ứng dụng hiệu quả công nghệ thông tin trong ngành y tế
Cập nhật: 22-08-2012 02:31
Ứng dụng công nghệ thông tin (CNTT) vào quản lý trong ngành y tế, nhất là tại các bệnh viện là một yêu cầu cấp thiết, nhằm nâng cao chất lượng quản lý bệnh viện, giảm tải và rút ngắn thời gian chờ đợi của người dân, đồng thời chống thất thoát và gian lận…

* Bắt nhịp cuộc sống số

Từ năm 2006, Sở Y tế đã triển khai dự án CNTT quản lý ngành y tế với tổng kinh phí đầu tư khoảng 12 tỷ đồng. Hiện giai đoạn 1 của dự án được triển khai tại 3 đơn vị là: Bệnh viện đa khoa Thống Nhất, Bệnh viện nhi đồng Đồng Nai và Bệnh viện đa khoa khu vực Long Khánh.

ungdungcntttrongnganhyte.jpg

Bác sĩ Phạm Văn Dũng, Giám đốc Bệnh viện đa khoa Thống Nhất cho biết: “Chủ trương tin học hóa công tác quản lý của bệnh viện đã đem lại hiệu quả lớn trong công tác khám chữa bệnh ngoại trú, tiết kiệm thời gian đi lại và chờ đợi cho bệnh nhân từ đăng ký đến khi lấy thuốc. Hoạt động CNTT cũng được ứng dụng trong công tác lưu trữ bệnh án, phục vụ cho những lần khám sau, lưu trữ tiền sử bệnh của bệnh nhân để điều trị hiệu quả thông qua mã vạch; cấp phát thuốc theo danh mục bảo hiểm y tế (BHYT), tính tiền khám và in biên lai, toa thuốc nhanh chóng...“.

Còn bác sĩ Bùi Văn Dũng Anh, Phó giám đốc Bệnh viện đa khoa Đồng Nai chia sẻ: ”Ngoài phần mềm quản lý nâng cao hiệu quả hoạt động khám chữa bệnh, tạo điều kiện thuận lợi, nhanh chóng, chính xác cho người dân và bản thân nhân viên y tế, bệnh viện còn đang ứng dụng phần mềm M-Office (văn phòng điện tử) do Sở Khoa học - công nghệ chuyển giao trong quản lý, điều hành hoạt động của toàn bệnh viện. Bước đầu ứng dụng cho thấy, đã giảm thiểu 30% chi phí văn phòng phẩm, giảm 10% nhân lực trung gian, tăng 40% năng suất làm việc của mỗi thành viên; đẩy nhanh tiến độ xử lý công việc, theo dõi quá trình xử lý. Tính chính xác và minh bạch cũng cao hơn”.

* Đưa dịch vụ y tế gần với dân hơn

Không chỉ hệ thống bệnh viện mới bắt nhịp cuộc sống số khi tin học hóa mọi hoạt động, mà nhiều trung tâm y tế, thậm chí trạm y tế cũng đã ứng dụng thành công CNTT khi xây dựng được website riêng với nội dung chuyên môn phong phú, đưa các dịch vụ và thông tin y tế đến gần với người dân hơn. 

Bác sĩ Bảo Phi, Trưởng phòng Hành chính của Trung tâm y tế TX. Long Khánh - vốn là cử nhân CNTT - đã cùng ban lãnh đạo trung tâm khởi xướng và xây dựng phần mềm quản lý khám bệnh BHYT tại 15/15 trạm y tế. Chỉ sau nửa năm hoạt động, toàn bộ danh mục thuốc khám chữa bệnh bằng BHYT của tuyến xã được cập nhật trên máy.

Bên cạnh đó, có những bác sĩ ở trạm y tế ở vùng sâu, vùng xa tâm huyết với ứng dụng CNNT vào hoạt động đưa thông tin y tế đến gần người dân hơn nên đã tự xây dựng website và tự nuôi dưỡng ”đứa con tinh thần” của mình. Website của Trạm y tế xã Phú Lý (huyện Vĩnh  Cửu) của bác sĩ Hồ Văn Hoài, Trưởng trạm y tế xã là một điển hình. Website này đã đưa thông tin về các biện pháp phòng chống dịch bệnh, đăng tải nhưng kiến thức phổ thông về y học giúp người dân có thể hiểu và biết cách tự phòng bệnh. Trang web cũng giới thiệu nhiều văn bản và chính sách liên quan đến y tế của tỉnh, của Nhà nước, đồng thời đưa các thông báo của trạm y tế mỗi khi triển khai các chương trình, dịch vụ mới trong khám và điều trị tại trạm... 

Dù mới được ứng dụng phổ biến trong ít năm gần đây, nhưng hiệu quả của ứng dụng CNTT trong quản lý khám chữa bệnh, nâng cao chất lượng hoạt động của mỗi cơ sở y tế là không thể phủ nhận. 

Phương Liễu - Báo Đồng Nai.

 

In nội dung
Các tin đã đăng ngày:
Select a date from the calendar.
 

 Liên Kết Website

 

Lượt truy cập:

HỘI TIN HỌC ĐỒNG NAI
DONGNAI ASSOCIATION FOR INFORMATION PROCESSING
Địa chỉ: Số 1597 (260 cũ), đường Phạm Văn Thuận, P.Thống Nhất, Tp.Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai.
Điện thọai:  061.3822297 - Email: hoitinhocdn@gmail.com